Mỗi người trong chúng ta đều có riêng cho mình những câu chuyện tình thật đẹp. Nó có thể là tình yêu, tình cảm gia đình, tình đồng chí,… Và hôm nay, CoCo sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện tình. Câu chuyện về món cà ri Nhật Bản và những người yêu thích nó. Không cần phải là một tình yêu nồng cháy, cà ri cứ đằm thắm, dịu dàng như thế là đã đủ để làm say đắm bao con tim. Du nhập đến Nhật Bản thông qua những chuyến viếng thăm của người Anh vào thời Minh Trị. Cà ri từ một đứa con ngoại lai đã vươn mình một cách kiều diễm giữa bao món ngon, vật lạ trên đất nước này.
Tình yêu mà người ta đặt vào món cà ri Nhật Bản cũng giống như một câu chuyện tình. Câu chuyện ấy được truyền qua nhiều thế hệ, nhiều vùng miền. Và giờ đây, nó đã trở thành một bản tình ca bất hủ. Vậy điều gì đã làm cho món ăn này có sức quyến rũ kì lạ đến vậy? Ghé CoCo, nhâm nhi một đĩa cà ri, một tách trà nóng. Và CoCo sẽ kể cho bạn nghe.
CoCo Ichibanya được biết đến là chuỗi nhà hàng cà ri lớn nhất thế giới. Chuỗi có hơn 1400 cửa hàng tại Nhật và 13 quốc gia. Có trụ sở tại Kazunomiya, CoCo Ichibanya đã mở nhà hàng đầu tiên của mình tại Aichi vào 01/1978. Đến năm 1994, thương hiệu này có ít nhất một nhà hàng ở khắp các tỉnh thành tại Nhật. Đồng thời, CoCo Ichibanya đã mở cửa hàng đầu tiên ở nước ngoài tại Hawaii.
Vào năm 2013, thương hiệu cơm cà ri này chính thức lập Kỷ lục Guinness Thế giới. Đây là sự kiện chấn động nền ẩm thực thế giới, là niềm tự hào to lớn của Nhật Bản. Vì trước giờ chưa từng có chuỗi hàng nhà Châu Á nào được ghi danh kỷ lục Guiness thế giới. Đặc biệt hơn, món cà ri Nhật Bản lại có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng được người Nhật nâng tầm thành món ăn phổ biến tại Nhật và phát triển ra toàn thế giới.
Tháng 9/2019, CoCo Ichibanya cán mốc 1300 nhà hàng tại Nhật và hơn 180 nhà hàng tại 13 quốc gia. Gồm: Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Hồng Kông, Singapore, Indonesia, Malaysia, Phillipine, Vietnam, Vương Quốc Anh, Ấn độ.
Người ta vẫn thường nói với nhau một điều. Đó là dấu ấn từ cái nhìn đầu tiên luôn khiến con người ta nhớ mãi không thôi. Và mùi hương chính là sức quyến rũ đầu tiên của món cà ri Nhật Bản. Nó không hữu hình và không thể nắm bắt, nó khiến chúng ta tò mò và kiếm tìm. Chính vì sự mơ hồ ấy mà nó lại trở nên quyến rũ lạ thường. Bí quyết để làm nên mùi hương ấy là cả một nghệ thuật phức tạp và đồ sộ.
Mùi hương nức nở của nhiều loại gia vị khác nhau. Mùi hương nồng nàn của từng hạt bột mịn màng được đảo trong dầu nóng. Mùi hương của hành, của thịt, rau củ hòa quyện vào nhau cuốn lên từng đợt trên không trung. Chúng thâm nhập vào khứu giác một cách dịu dàng, lặng lẽ. Chúng len lỏi vào từng ngóc ngách của khí quản. Và rồi, chúng khơi lên một thứ xúc cảm dữ dội khiến người ta khó có thể chối từ.
Thật ra, sẽ chẳng có thứ tình yêu nào có thể được truyền tải trọn vẹn chỉ thông qua những con chữ. Hãy trực tiếp cảm nhận, chìm đắm vào nó, bạn sẽ tìm thấy được sự kì diệu.
Các bạn biết không, món cà ri Nhật Bản giống như “tình đầu” vậy đó. Vì nó sẽ khiến bạn rất khó quên. Cà ri không chỉ quyến rũ bạn bằng mùi hương. Mà nó còn chiếm giữ trái tim bằng những trải nghiệm vị giác tuyệt vời nữa. Vì sao cà ri Nhật lại trở nên độc đáo khác hẳn cà ri Ấn Độ và Thái Lan? Mấu chốt ở đây nằm ở nước sốt sóng sánh, mịn màng, quyến rũ bạn ngay từ dầu lưỡi cho đến mọi ngóc ngách trong bao tử.
Nguyên liệu để làm nên món cà ri Nhật Bản đúng điệu có hành, cần tây, cà rốt, khoai tây,… Ngoài ra còn có nghệ, ớt đỏ, nhụy hoa nghệ tây dùng để tạo màu. Tiêu, ớt, gừng tạo vị cay. Và còn cả đinh hương, quế, hạt bạch đậu khấu giúp kích thích vị giác. Một danh sách dài các nguyên liệu cần thiết được hầm chung với thịt và rau củ cho đến khi đặc lại. Hỗn hợp sánh đặc này bao bọc lấy từng hạt cơm tròn mịn sẽ khiến bạn khó mà dừng ăn. Sốt cà ri béo ngậy và những hạt cơm dẻo ngọt liệu có đặc biệt hơn tình đầu của bạn? CoCo sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.
Mỗi vùng miền hay khu vực đề có những khẩu vị đặc trưng riêng. Và không phải món ăn nào cũng phù hợp với nhiều vùng miền và khu vực. Thật tuyệt vời, món cà ri Nhật Bản lại là một trong số ít đó. Sốt cà ri có khả năng kết hợp vô tận với rất nhiều nguyên liệu. Mỗi loại nguyên liệu khác nhau sẽ làm nên một hương vị khác nhau.
Ví dụ: Khi hầm cà ri thịt, bạn sẽ có được hương vị thơm thơm nhẹ nhàng cùng vị ngọt đặc trưng của thịt. Còn nếu bạn yêu thích hương vị biển cả. Thì cà ri hải sản cũng có thể đem đến cho bạn cả một đại dương mênh mông. Món cà ri Nhật Bản như một cô gái truyền thống dịu dàng, đoan trang. Cô ta cứ âm thầm làm cho các nguyên liệu bên trong mình tỏa sáng. Và sự tỏa sáng đó lại làm cho chính cô ta nổi bật hơn bao giờ hết.
Như một nàng dâu trăm họ, nhập gia thì tùy tục. Với từng khẩu vị khác nhau, cà ri đều có thể biến đổi để phù hợp với tất cả. Nhưng cho dù là hương vị nào đi nữa, món cà ri Nhật Bản cũng sẽ không đánh mất bản sắc riêng biệt của mình. Nó thay đổi để đa dạng, chứ không thay đổi để đánh mất mình. Đó cũng chính là một trong những nét tinh thần truyền thống của người Nhật.
Thay vì hỏi “Cậu ăn cơm chưa?”. Thì hãy hỏi: “Này cậu ơi, ăn cà ri cùng mình nhé!”. Một buổi hẹn hò hoàn hảo sẽ không thể thiếu một món ăn ngon. Và bạn biết không?. Món cà ri Nhật Bản luôn sẵn sàng làm cho buổi hẹn hò của bạn trở nên tuyệt vời. Ngoại hình đầy đặn, bắt mắt của cà ri thì ai cũng phải thừa nhận. Nhưng bên cạnh đó, cà ri còn là chất xúc tác cho những câu chuyện trở nên thú vị hơn. Nghe thì có vẻ khó tin, nhưng nó hoàn toàn là sự thật!.
Cơm cà ri được nấu chung với rất nhiều loại củ. Trong đó, rau củ có tác dụng cung cấp vitamin A, C, D rất tốt. Các loại vitamin này kích thích cơ thể sản sinh ra Serotonine, hay còn gọi là “hormone hạnh phúc”. Nó có chức năng điều chỉnh tâm trạng, khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc và cởi mở hơn. Ngoài ra, vị cay từ ớt, nghệ, quế có trong món cà ri Nhật Bản còn hỗ trợ kích thích hormone endorphine. Đây được coi là liều thuốc giảm đau tự nhiên, giúp cơ thể cảm thấy nhẹ nhõm, phấn chấn.
Bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ khi nói về những tác dụng mà món cà ri Nhật Bản mang lại. Vì được nấu với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, từ thịt cá cho đến rau củ nên cơm cà ri luôn có được sự cân bằng trong dinh dưỡng. Như vậy, cà ri không chỉ đẹp phần nhìn, ngon phần chất mà còn “up mood” tinh thần nữa.
Theo suốt chiều dài lịch sử của đất nước, cà ri đã đồng hành cùng mọi tầng lớp, thế hệ người dân Nhật Bản. Theo ước tính của Hiệp hội cà ri toàn Nhật Bản ( tháng 4 năm 2011 ). Người Nhật tiêu thụ trung bình 48,6 đĩa cà ri mỗi năm. Và theo khảo sát của House Foods Group Inc (tháng 12/2018) trên đối tượng nam và nữ từ 20-79 tuổi. Hơn 90% người Nhật ăn cơm cà ri hơn một lần mỗi năm.
Đối với trẻ em Nhật, món cà ri Nhật Bản cũng là món ăn phổ biến nhất. Nó xuất hiện dày đặc trong các căn tin trường học. Cà ri dành cho trẻ em được làm từ rau củ thái nhỏ, hầm kĩ nên rất dễ ăn. Đặc biệt những bé không thích rau củ vẫn có thể ăn được cà ri. Vị ngọt của sốt cà ri vừa phải, cộng thêm vị béo nhẹ sẽ khiến các bé không cảm thấy khô khan khi thưởng thức. Và độ phổ biến của nó chưa bao giờ dừng lại trên khắp nước Nhật. Cà ri xuất hiện trong các bữa cơm gia đình, trong các cửa hàng tiện lợi, các buổi tiệc lớn nhỏ, và thậm chí là xuất hiện ở rất nhiều nước trên thế giới.
Một điều đáng tự hào khi nhắc đến món cà ri Nhật Bản đó chính là Chuỗi nhà hàng cà ri lớn nhất thế giới – CoCo Ichibanya. Chuỗi nhà hàng lâu đời này đã được tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là chuỗi cà ri lớn nhất thế giới vào năm 2013. Từ sự kiện chấn động trên, cà ri đã chính thức trở thành nàng thơ của ẩm thực Nhật Bản. Góp mặt vào danh sách các món ăn tiêu biểu khi giới thiệu với bạn bè quốc tế.
Cô nàng cà ri yêu kiều đã trở thành tuổi thơ của biết bao thế hệ người dân Nhật Bản. Cà ri trở thành cầu nối cho vô vàn chuyện tình đẹp của con người nơi đây. Tiếng cười từ các bữa cơm gia đình có sự góp mặt của cà ri. Các bữa cơm vội nơi công sở có cà ri. Và trẻ nhỏ cũng lớn lên cùng với món ăn truyền thống này. Không dừng lại ở đó, cà ri còn mang hình ảnh đẹp đẽ của mình vươn ra thế giới. Minh chứng cho những giá trị văn hóa ẩm thực lâu đời của người Nhật.
Người ta cứ đắm, cứ say, bởi cái vẻ yêu kiều, đằm thắm, nhưng cũng không kém phần nồng cháy mà cà ri mang lại. Nếu bạn cũng đã trót yêu món cà ri Nhật Bản đặc sắc này. Hay chỉ đơn giản là muốn trải nghiệm hương vị mới lạ của nó. Hãy đến trải nghiệm tại Chuỗi nhà hàng cà ri lớn nhất thế giới – CoCo Ichibanya.
Hãy cùng tham khảo một số review về CoCo Ichibanya dưới đây nhé
Những đánh giá, nhận xét của khách hàng là những tài nguyên quý giá giúp cho chúng tôi có thể ngày ngày hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình. CoCo Ichibanya rất trân trọng những phản hồi và luôn luôn lắng nghe nhu cầu của thực khách. Hi vọng những review trên đây sẽ cung cấp cho quý khách những góc nhìn khách quan nhất trong việc đưa việc đưa ra lựa chọn cho mình.
Hiện tại, chuỗi nhà hàng đã có mặt tại Việt Nam với hai chi nhánh:
Thank you!
Thank you!
Kênh thông tin về cơ hội phát triển nghề nghiệp hấp dẫn tại toàn Tập đoàn và cập nhật tin tức nổi bộ, mới nhất từ Lotus Group.
Go to FanpageKênh truyền thông nội bộ chính thức - nơi lưu giữ và chia sẻ những câu chuyện về những Canh Sen nhà Lotus Group.
Go to FanpageKênh thông tin việc làm dành cho ứng viên yêu thích lĩnh vực F&B và ẩm thực Nhật Bản - nơi chia sẻ những khoảnh khắc, hoạt động ý nghĩa của khối Nhà hàng.
Go to Fanpage